Với việc ra đời từ năm 859, trường làm bằng đại học Al-Karaouine thậm chí còn xuất hiện trước cả trường đại học nổi tiếng Azhar University của Ai Cập (thành lập năm 970) và rõ ràng là “ăn đứt” Đại học Oxford (1096), trường đại học lâu đời nhất trong khối các nước nói tiếng Anh và cả Đại học Bologna (1088), trường làm bằng đại học giá rẻ lâu đời nhất ở châu Âu.
trường làm bằng đại học Al-Karaouine

Được biết, ngôi trường này ban đầu là một nhà thờ Hồi giáo, do một phụ nữ có tên là Fatima al-Fihri, con gái người lái buôn giàu có gốc Tunisia Mohammed Al-Fihri, xây dựng. Khi mới thành lập, trường chuyên dạy các bộ môn lịch sử, văn học, xã hội và các lĩnh vực Hồi giáo, với định hướng phát triển trở thành một trung tâm tôn giáo của Ma rốc.

Sau đó, trường làm bằng đại học giá rẻ mở thêm các môn như toán học, vật lý, hóa học, y học, thiên văn… và được coi như trường đại học đầu tiên của Ma rốc cũng như toàn thế giới. Năm 1963, Al-Karaouine chính thức trở thành trường đại học công lập, chịu sự quản lý của Bộ giáo dục Ma rốc.

Ngày nay, Al-Karaouine phát triển thành một trong những trường đại học hàng đầu về khoa học tự nhiên. Mỗi năm, trường thu hút hàng chục ngàn sinh viên Hồi giáo từ khắp các nơi trên thế giới.

Không chỉ có lịch sử lâu đời, ngôi trường còn là một địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới vì phong cách kiến trúc hoàn toàn khác biệt.