Từ ngày 16 – 18/12 tại Viện Quản trị Kinh doanh ĐH FPT đã diễn ra Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp của gần 200 sinh viên khối ngành Kinh tế. Có 34 đề tài tham gia bảo vệ ở các chuyên ngành Marketing, Tài chính, Ngân hàng, làm bằng đại học... được đánh giá là có những hướng tiếp cận mới mẻ và sát với thực tế.
171 sinh viên khóa 6C và khóa 7A Viện Quản trị kinh doanh – Đại học FPT đã chính thức bước vào Lễ Bảo vệ đồ án tốt nghiệp trong 3 ngày 16 – 17 – 18/12 tại Tòa nhà Việt Úc – Hà Nội. Đây là một trong những “sự kiện” được các bạn sinh viên đại học FPT tự tin bảo vệ đồ án chờ đón nhất sau những năm học tại trường. Đồ án tốt nghiệp của sinh viên Khối Kinh tế Đại học FPT được thực hiện theo nhóm trong vòng 4 tháng và sẽ được trình bày, thuyết trình hoàn toàn bằng tiếng Anh trước Hội đồng bảo vệ. Tại Lễ bảo vệ, các bạn sẽ trình bày về chủ đề mà nhóm mình lựa chọn, đồng thời trả lời những ý kiến phản biện của Hội đồng.
Trong đợt bảo vệ đồ án lần này, các bạn sinh viên khóa 6C và khóa 7A đã thể hiện được mặt bằng kiến thức, chất lượng đồ án tương đối đồng đều. Theo các thành viên trong Hội đồng bảo vệ, qua những đề tài mà các bạn trình bày, có thể thấy, các bạn có một nền tảng kiến thức tốt, kĩ năng làm việc linh hoạt và tự tin.

“Hầu hết các đề tài đồ án mà sinh viên lựa chọn đều khá thực tế, cho thấy các bạn đã nỗ lực tìm hướng tiếp cận mới mẻ. Đặc biệt, các bạn có vốn tiếng Anh rất mạnh, tự tin khi trình bày trước Hội đồng cũng như sắc sảo trước những câu hỏi phản biện của các thầy cô trong Hội đồng bảo vệ đồ án” – Tiến sỹ Thế Hùng nhận xét.
sinh viên đại học fpt tự tin bảo vệ đồ án

Còn Tiến sỹ Nguyễn Phú Hà – thành viên Hội đồng cũng chia sẻ những cảm nhận rất tốt về sinh viên Đại học FPT như: Kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm tốt, phong cách tự tin, trẻ trung..

“Mỗi đề tài đều được các bạn thể hiện theo hướng chuẩn, với phong cách hiện đại, gắn với thực tế. Đặc biệt, qua những đề tài này có thể thấy tinh thần làm việc nhóm tích cực của sinh viên làm bằng đại học. Nhiều đề tài hay, cho thấy tâm huyết của sinh viên trong giải quyết các vấn đề thực tế trong ngành” – TS Phú Hà chia sẻ.

Thật vậy, 34 đề tài được sinh viên Viện Quản trị kinh doanh nghiên cứu hầu hết đều được lấy ví dụ từ thực tiễn các doanh nghiệp như các đề tài: Improving customer satisfaction in shopping center base on service quality - The case of the Garden; Assessment of Bank performance - Agribank Dan Phuong; The Impact of advertising message on consumer emotional response. The case of Neptune…

Bạn Trần Minh Tuấn – thành viên nhóm bảo vệ đồ án “Improving lending activities for small and medium-sized enterprise in Agribank - Tam Trinh Branch” chia sẻ, một trong những khó khăn lớn nhất của nhóm trong quá trình làm đồ án chính là tìm kiếm chủ đề, đề tài cho “bài tập” lớn nhất đời sinh viên. Để tìm được một đề tài tốt là cả nỗ lực lớn của tất cả các thành viên làm bằng đại học trong nhóm, đồng thời, cũng là sự huy động ủng hộ từ nhiều nguồn lực gia đình, người thân… nhằm giúp nhóm của Tuấn có điều kiện thuận lợi nhất trong công việc.

“Hoàn thành phần bảo về đồ án, mình cảm thấy thực sự rất nhẹ nhõm. Phần bảo vệ của nhóm mình được đánh giá khá tốt, có lẽ cũng là nhờ cả nhóm đã chuẩn bị kỹ từ tập thuyết trình, chuẩn bị các câu hỏi – trả lời phản biện, lên ý tưởng trình bày sao cho ngắn gọn, súc tích, tập trung đầy đủ thông tin nhất, và nhất là cân đối thời gian đúng như quy định của nhà trường. Tất cả cả thành viên trong nhóm mình đều đã hết sức hợp tác và cố gắng làm tốt nhất có thể.” – Tuấn nói.


Sự nỗ lực, cố gắng của các bạn sinh viên thể hiện trong những phút đứng trước hội đồng bảo vệ đồ án tốt nghiệp đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của bạn bè, các thầy cô, và đặc biệt là các bậc cha mẹ - phụ huynh của các em. Nhiều bậc phụ huynh đã có mặt từ rất sớm, hoặc vượt chặng đường xa xôi để tới dự Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp với nhiều cảm xúc: phấn khởi, tự hào xen lẫn lo lắng…